Top 10 công ty có hãng xe ô tô lớn nhất hiện nay

Công nghệ
Hãy cùng Trangvangcongty.com khám phá chủ đề Top 10 công ty có hãng xe ô tô lớn nhất hiện nay ngày hôm nay nhé
Ngành công nghiệp ô tô bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 là có những chiếc xe đầu tiên gắn liền với tên tuổi của hãng xe Toyota.  Cho đến thời điểm hiện tại thì ô tô là phương tiện đi lại phổ biến nhất trên thế giới. Ở các nước phát triển thì bình quân là mỗi người có một chiến xe ô tô giống như Việt Nam bình quân mỗi người cũng được một chiếc nhưng là xe máy. Cụ thể thì ngành công nghiệp ô tô tại nước ta không có điều kiện để phát triển với nhiều lý do khách quan như đường xá, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng, áp thuế xe khá cao vì xe ô tô tại Việt Nam được xếp vào loại hàng xa xỉ. Do đó mà giá xe tại Việt Nam thường cao hơn từ 1.5 đến 2.0 so với các nước khác trên thế giới.  Sau đây là các hãng xe ô tô lớn nhất hiện nay theo thống kê từ tạp chí Forbes của Mỹ. Trong số đó thì các công của Nhật, Đức và Mỹ là chiếm đa số và một công ty của Hàn Quốc là Hyundai.

1. Toyota Motor

Toyota Motor Corporation là một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Nhật Bản, và là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hiện nay cả về số lượng và chất lượng.

Lịch sử ra đời hãng Toyota bắt đầu tại một vùng nông thôn gần Nagoya, Nhật Bản vào năm 1867. Nhà sáng lập hãng Toyota Sakichi Toyoda ra đời trong một gia đình thợ mộc nghèo, ông lớn lên và theo học nghề của cha, trở thành một thợ mộc với chuyên môn là đóng các máy dệt bằng gỗ. Con trai ông Kiichiro Toyoda được cha cho theo học ngành cơ khí chế tạo máy tại trường đại học Tokioter và hai cha con cùng nhau nghiên cứu, chế tạo ra một chiếc máy dệt tự động vào năm 1924, loại có giá thành chế tạo rẻ hơn nhưng hoạt động hiệu quả hơn những chiếc máy bằng gỗ cùng loại.

Năm 1929, khi nhận thấy rằng ngành công nghiệp ôtô ngày càng phát triển, ông cử con trai sang Anh quốc và bán bằng sáng chế chiếc máy dệt của mình cho công ty Platt Brothers để lấy 100.000 bảng Anh. Với số tiền này ông đầu tư vào việc chế tạo và sản xuất ôtô.

Năm 1934 chiếc xe mẫu đầu tiên ra đời, và được đưa vào sản xuất đại trà vào năm 1935 dưới tên gọi Toyota A1. Ngày 28 tháng 8 năm 1937 công ty Toyota Motor Corporation chính thức ra đời, mở ra một kỷ nguyên với những thành công rực rỡ trong ngành công nghiệp ôtô.

Toyota hiện có 63 nhà máy, 12 trong số đó ở Nhật Bản, 51 nhà máy còn lại ở 26 nước khác nhau trên toàn thế giới.

 • Quốc gia: Nhật
 • Website: http://www.toyota-global.com/

2. Volkswagen

Volkswagen (viết tắt là VW) là hãng sản xuất xe hơi Đức, một trong những công ti sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới thuộc tập đoàn Volkswagen. Thị trường chủ yếu của hãng là châu Âu, những thương hiệu nổi tiếng trực thuộc hãng bao gồm Audi, Bentley, Skoda, Lamborghini, Bugatti, SEAT, Porsche và Volkswagen.

 • Quốc gia: Đức
 • Website: http://www.vw.com/

3. Daimler

Daimler AG là một công ty sản xuất ô tô của Đức và là nhà sản xuất ô tô lớn của thế giới. Nếu tính theo thu nhập, thì đây là một trong những công ty lớn nhất của Đức. Ngoài sản xuất ô tô, Daimler còn chuyên sản xuất các loại xe tải khác.

Daimler sản xuất ô tô và xe tải dưới các nhãn hiệu nổi tiếng như  Mercedes-Benz, Mercedes-AMG, Smart Automobile, Freightliner, Western Star, Thomas Built Buses, Setra, BharatBenz, Mitsubishi Fuso, MV Agusta.

 • Quốc gia: Đức
 • Website: https://www.daimler.com/

4. BMW Group

BMW (Bayerische Motoren Werke AG – Công xưởng cơ khí Bayern) là một công ty sản xuất xe hơi và xe máy quan trọng của Đức. Thương hiệu ôtô của BMW nổi tiếng thế giới bởi sự sang trọng, thiết kế thể thao, khả năng vận hành cao như Rover, Rolls-Royce và Mini.

 • Quốc gia: Đức
 • Website: http://www.bmw.com/com/en/

5. Honda Motor

Honda là nhà sản xuất động cơ lớn nhất thế giới với số lượng hơn 14 triệu chiếc mỗi năm. Từ năm 2004 hãng bắt đầu chế tạo động cơ chạy diesel vừa êm vừa không cần bộ lọc nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ô nhiễm. Tuy nhiên, có thể nói rằng, nền tảng tạo nên sự hành công của công ty này là từ làm xe máy.

Xe máy Honda thì khá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên hãng này còn sản xuất nhiều xe ô tô có nhiều chi nhánh cũng như nhà máy tại rất nhiều quốc gia khác trên thế giới hiện nay.

Các thương hiệu xe ô tô nổi tiếng như: Fit, Civic, Accord, Insight, CR-V, CR-Z,City, Legend.

 • Quốc gia: Nhật
 • Website: http://www.honda.com/

6. General Motors

General Motors Corporation là một hãng sản xuất ô tô Hoa Kỳ, đóng trụ sở ở Detroit, tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ. Đây đã là một trong những hãng sản xuất ô tô lớn của thế giới và Hoa Kỳ. Hãng này sản xuất xe hơi và xe tải tại 34 quốc gia. GM sử dụng 244.500 nhân công trên toàn thế giới, bán và cung cấp xe dịch vụ ở 140 quốc gia. GM sản xuất xe hơi và xe tải trên toàn cầu dưới các thương hiệu Buick, Cadillac, Chevrolet, GMC, Opel, Vauxhall, Holden và Wuling.

 • Quốc gia: Mỹ
 • Website: http://www.gm.com/

7. Ford Motor

Ford là hãng xe ô tô lớn của Mỹ và có chi nhánh trên toàn thế giới. Tại Việt Nam nếu chúng ta chú ý thì bạn sẽ thấy có khá nhiều dòng xe thương hiệu Ford của Mỹ. Thị trường lớn của hãng này là ở Châu Âu các nước như Anh, Ý và Đức. Và hiện tại thì Châu Á sẽ là thị trường lớn trong chiến lược mới của hãng.

 • Quốc gia: Mỹ
 • Website: http://www.ford.com/

8. Nissan Motor

Nissan là một nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản và là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Nissan là hãng sản xuất ô tô lớn thứ 3 tại Nhật sau Toyota và Honda.

Tại Việt Nam

Tháng 12 năm 2009, NVL bắt đầu tiến hành nhập khẩu và phân phối ô tô Nissan cùng các linh kiện và phụ tùng chính hãng. Năm 2010, NVL bắt đầu lắp ráp mẫu xe Nissan Grand v Livina tại thị trường nội địa và phát triển hệ thống đại lý độc quyền mới trên toàn quốc. NVL đồng thời cũng nhập khẩu và phân phối nhiều mẫu xe của Nissan tại Việt Nam bao gồm: mẫu xe biểu tượng 370Z, Teana, Murano, Juke, X-trail và Navara…

 • Quốc gia: Nhật
 • Website: http://www.nissan-global.com

9. Hyundai Motor

Hyundai là công ty sản xuất ô tô lớn nhất của Hàn Quốc. Công ty đặt trụ sở ở Yangjae-dong, Seocho-gu, Seoul.

Hyundai còn là một trong những hãng sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu với nhiều chi nhánh ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Hyndai là hãng xe được người Việt sử dụng khá nhiều từ xe ô tô con, xe tải nhẹ, xe khác và nhiều loại xe khác.

 • Quốc gia: Hàn Quốc
 • Website: http://worldwide.hyundai.com/

10. SUZUKI

Suzuki là một công ty đa quốc gia của Nhật chuyên sản xuất các loại xe hơi (đặc biệt là Keicar và xe thể thao nhỏ), xe máy, xe địa hình, thuyền máy, xe lăn, và các loại sản phẩm động cơ. Suzuki có 15 nhà máy sản xuất ô tô ở 14 nước và 133 nhà phân phối ở 119 nước.

 • Quốc gia: Nhật
 • Website: http://www.globalsuzuki.com/